Các loại tiêu thường dùng và cách nhận biết
Tiêu phú quốc là loại gia vị thường dùng không chỉ ở phú quốc mà còn ở nước ngoài do đặc tính thổ nhưỡng trời cho tại Phú Quốc mà cho ra giống tiêu hảo hạng không nơi nào có được.
Thế nhưng tiêu được rao bán ở việt nam nhiều vùng khác nhau và do lợi nhuận cao từ tiêu phú quốc mà người bán có thể pha trộn tiêu từ vùng khác hoặc rao bán tiêu vùng khác mà nói tiêu phú quốc với giá rẻ nên khách hàng không biết đâu mà mò.Bài viết này nhầm giúp khách nhận biết loại tiêu và tiêu phú quốc có đặc điểm để lựa chọn.
Giá tiêu: Tiêu Phú Quốc có chất lượng hảo hạng rất được nước ngoài ưa chuộng nên các thương gia mua lại với giá cao nhằm mục đích xuất khẩu nên tiêu phú quốc không có giá rẻ là điều bất thường.
Chất lượng tiêu: Tiêu cũng được phân loại làm nhiều loại với giá bán khác nhau. Loại tiêu phú quốc giá cao nhất là hồng tiêu dùng làm tiêu đen ( tiêu chín lặt tay ) và tiêu sọ ( tiêu chín lột vỏ ) loại này được lựa từ các loại tiêu chín đều nên chất lượng tốt nhất, tiêu xay ra có màu vàng cánh gián và mùi thơm nồng đặc trưng, không cay hỗn, hạt đều to và được shop chọn lựa phân loại ra các loại tiêu khác xen lẫn vào để bán. ( Shop chỉ bán loại này vì uy tín và chất lượng )
Loại kể đến giá thấp hơn là tiêu chín nhồi. Nghĩa là tiêu được thu hoạch cả trái chín, trái chín già( tiêu cọi ), tiêu xanh được thu hoạch bằng máy nên tiêu cho ra chất lượng vừa phải. Vì có lẫn tiêu cọi và tiêu xanh nên giá thành rẻ hơn nhiều.
Loại tiêu đen: tiêu rẻ tiền được thu hoạch từ tiêu xanh khi tiêu loại 1 đã phân loại nên giá thành mềm. Có thể dùng để các tiệm mua về bán, ở ngoài chợ, người bán hám lời có thể pha loại này với tiêu loại 1 với tỷ lệ nhất định để bán giá rẻ hơn cạnh tranh với tiêu loại 1 mà người mua không rõ.
Loại tiêu đen bóng: Là tiêu đen sau khi đã lọc ra các loại trên còn lại tiêu cọi, tiêu xanh và tiêu hạt phẩm xấu. Loại này là rẻ nhất, thường các cơ sở kinh doanh mua về bán cho khách ăn vì giá rẻ nhất. Hạt tiêu này nếu làm tiêu sọ cũng được nhưng tiêu sọ làm ra sẽ xốp, mềm, hạt không cứng và chắc thơm như tiêu sọ được làm từ tiêu loại 1.
Cách dùng tiêu: Người nước ngoài và người lớn tuổi ưu chuộng tiêu sọ hơn vì tiêu xay ra không có vỏ ngoài nên tiêu có màu trắng vàng kem. Và theo truyền thống của người dân phú quốc, họ hay dùng tiêu sọ để nấu với cháo nhầm trị cảm ho, thương hàn rất tốt.
Tiêu sọ ( hình trái) và tiêu đen được đóng gói hút chân không 500 gram/túi.
Nếu chỉ đơn thuần dùng tiêu để tăng gia vị ngon cho món ăn thì khách hàng nên dùng tiêu đen ( loại tiêu chín lặt tay ) vì chất lượng và độ" ngon " cũng gần bằng tiêu sọ. Hãy liên hệ với chúng tôi để đặt tiêu trên toàn quốc. Lưu ý khách hàng ở khu vực tỉnh vui lòng thanh toán trước để shop giao hàng. Khách hàng khi nhận hàng nếu không như cam kết của shop hoặc không ưng ý có thể trả lại shop và được hoàn tiền lại trong vòng 2 ngày kể từ ngày hoàn trả.
HOTLINE Viber, zalo : 0907 786 100
Địa chỉ: 2273A/16/23 Phạm Thế Hiển, F6, Q8,TPHCM.
178 Nguyễn Trung Trực, Khu Phố 5, Dương Đông, Phú Quốc.
0 nhận xét: